Website WordPress là gì ?

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm WordPress là gì? WordPress Developer là gì? Và cuối cùng sẽ giải thích lý do có nên làm website bằng WordPress hay không.

Thuật ngữ WordPress không còn xa lạ gì với mọi người nữa, bất cứ ai khi tìm hiểu cách tạo website đều ít nhất một lần tìm kiếm thông tin về nó. Vì vậy, trong bài này mình sẽ giới thiệu thật chi tiết về CMS mạnh nhất hiện nay này để các bạn hiểu rõ và quyết định có nên sử dụng WP không nhé.

I. WordPress là gì?

Mã nguồn mở thông dụng nhất trên thế giới

WordPress là một CMS được xây dựng dựa tren ngôn ngữ lập trình PHP và sử dụng hệ quản trị CSDL MySQL để lưu trữ. WordPress được phát triển bởi Michel Valdrighi và public hoàn toàn miễn phí (Open Source).

Trước đây, WordPress xem là một CMS sử dụng cho cho các cá nhân tạo blog hay các doanh nghiệp tạo những website đơn giản để quảng bá thương hiệu. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì nó không còn là một CMS dành cho blog nũa mà trở thành một công cụ tạo ra nhiều loại website khác nhau như: trang tin tức, trang bán hàng, trang rao vặt ..

Tính tới thời điện hiện tại thì version mới nhất của WordPress là Version 5.7.2 bạn có thể download WordPress tại trang chủ của WP. Sử dụng WordPress bạn sẽ có cảm giác như đang sử dụng một phần mềm trên máy tính bởi nó có nhiều tính năng rất chuyên nghiệp như: Cài đặt website từ mã nguồn WordPress, cài đặt theme, cài đặt Plugin,…

II. Những đặc điểm của WordPress

Dễ dàng tiếp cận – dễ dàng quảng bá

Mục đích cuối cùng của WordPress là hỗ trợ tạo ra website một cách nhanh nhất, vì vậy những tiêu chí quan trọng của một website nó đều có, thậm chí là làm rất tốt so với những CMS khác như Drupal, NukeViet, Joomla ..

1. WordPress hoàn toàn miễn phí

Tiêu chí đầu tiên là mã nguồn WordPress hoàn toàn miễn phí. Khi cài đặt nó lần đầu tiên thì bạn được sử dụng kho theme miễn phí, đây chính là phần tùy chọn giao diện cho trang web của bạn.

Nếu bạn thắc mắc là tại sao lại có những website bán theme thì mình giải thích như sau: Đó là những theme do người dùng họ tự thiết kế ra và bán lại, vì vậy đó là sản phẩm thương mại của người dùng WP chứ không phải là sản phẩm của ông chủ WP.

2. Website WordPress chuẩn SEO

Khi làm ra một website thì phần mã nguồn là yếu tố đầu tiên, và khách hàng truy cập vào website là yếu tốt thứ hai để quyết định sự thành công của một website.

Để khách hàng biết đến bạn thì phải SEO lên top Google, chính vì vậy có rất nhiều plugin hỗ trợ SEO ra đời nhằm giúp quản trị viên dễ dàng tối ưu SEO, các plugin đó cập nhật thuật toán một cách nhanh nhất nên bot Google rất thích mã nguồn WP.

3. WordPress có cộng đồng đông đảo

WordPress được sử dụng rộng rãi nên có khá nhiều lập trình viên phát triển website dựa trên nền tảng này. Ngoài ra, hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều website bán Theme WordPress như MyThemeShop.com, ThemeForest.com nên bạn dễ dàng chọn một mẫu giao diện ưng ý cho riêng mình.

Người ta tính hiện nay có khoảng 20% các website nổi tiếng và có gần đến 80% tổng số website đang sử dụng WordPress, vì vậy việc lo lắng nó sẽ bị lỗi thời trong tương lai là điều rất khó.

4. WordPress dễ sử dụng

Đứng về phía khách hàng thì họ đánh giá WordPress khó sử dụng, nhưng khi được chuyên gia hướng dẫn sử dụng trong thời gian ngắn thì họ có cảm tình với phần quản trị của WP ngay.

Nếu đứng về phía lập trình viên thì thời gian để tạo ra một website bằng WordPress là rất nhanh so với việc tự code bằng PHP thuần, lý do là WordPress đã cung cấp đầy đủ các tính năng cần thiết cho một website rồi nên công việc của lập trình viên chỉ là dựa vào mẫu giao diện để tạo thành website.

5. WordPress hỗ trợ đa ngôn ngữ

WordPress cung cấp nhiều gói với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trước đây tiếng Việt không có, nhưng hiện tại thì tin vui cho các bạn là nó đã hỗ trợ tiếng Việt rồi. Vì vậy, những khách hàng không rành tiếng Anh thì hãy chọn gói Tiếng Việt để họ dễ sử dụng nhé.

III. Có nên sử dụng WordPress để làm website không?

Điều này thì mình thấy tùy vào quan điểm của mỗi người. Nếu bạn là một lập trình viên không rành WP thì sẽ sử dụng ngôn ngữ khác để xây dựng website. Nhưng nếu bạn là một người bình thường thì sẽ thấy rất thích thú với WP, bởi mọi chức năng mà bạn cần thì WP đều hỗ trợ.

Nhưng theo quan điểm của mình thì bạn nên sử dụng WordPress nhé. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí để xây dựng cũng như bảo dưỡng website. Khi bạn nâng cấp hay đổi giao diện thì sẽ không ngại vấn đề cấu trúc dữ liệu bị thay đổi.

Lời kết: Qua bài này bạn có thể thấy WordPress là một CMS rất mạnh, hay nói chính xác hơn là mạnh nhất hiện nay. Nó có quá nhiều tính năng tuyệt vời và hỗ trợ người dùng đến tận răng nên hầu như ai cũng thích sử dụng nó.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOT LINE
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon